Khi con vào lớp 1


Suốt cả mùa hè, con trai háo hức chờ ngày được đi học lớp 1. Sáng ra vườn tập thể dục với Má và các anh, con hỏi : hôm nay tháng mấy hả Má? Rồi nhanh nhảu chặn  “ Má  khoan trả lời nghen, con biết rồi: tháng sáu, là tháng có sinh nhật của con “. Trưa ăn cơm lại hỏi “ anh Hai nói tháng 9 thì đi học, mà chừng nào mới tới tháng 9 vậy Má?”. Tối lại ngồi kế bên Má thủ thỉ “mấy lần con đi ngủ rồi thức dậy nữa thì đi học hả Má?”…

Con ham đi học lắm, lớp 1 đối với con là một thế giới khác, nơi đó con có thể chứng tỏ  với cả nhà là mình đã “ người lớn”, con hùng hồn tuyên bố “lớp 1 không còn là “ bé bi” như Tino học mẫu giáo nữa” . Là con út của một nhà có ba anh em trai, con lúc nào cũng muốn kiễng chân lên để không thua sút các anh tẹo nào, con trai Má thiệt ngộ nghĩnh!

Vài bữa con lại lôi bộ đồng phục mới ra săm soi, anh Ba trêu: Bi nhỏ con vậy làm sao mà mặc vừa đồng phục lớp 1, đồ này là của mấy bé mẫu giáo đó. Con lập tức chu miệng : “sao anh Ba biết đồ này là của bé mẫu giáo? Em thấy Má đóng tiền, cô ghi giấy là mua đồng phục lớp 1 nè, em biết đọc chớ bộ!”, anh Ba cười cười, trêu già : “ Bi vào lớp thế nào cô cũng trả về lớp mẫu giáo thôi, lớp 1 là phải cao hơn bạn Bốp mới được”- Bốp là bạn Bi, nhà hàng xóm, Bốp mới học lớp CHỒI nhưng Bốp cao hơn Bi cả cái đầu và nặng hơn Bi gấp rưỡi cơ, chẳng là Bốp có khuynh hướng béo phì, phải ăn kiêng suốt- Bi tức mình, không cãi, bỏ ra ngồi ngoài ban công có vẻ suy tư lung lắm!

Tối con lại hỏi Má: “từ hôm nay mỗi lần con uống 5 ly sữa, vậy con có cao hơn Bốp hông Má?” anh Ba cười sặc sặc “ Bi phải uống 5 ly sữa và phải chạy vòng hết cái công viên mới cao được” Má lật đật can Bi, chứ không dám Bi xuống bếp tự pha ra 5 ly sữa tu hết một lần thật.

Bi mong mãi rồi cũng tới ngày Bi đi học.

Sáng ra Bi dậy sớm trước cả hai anh, tự lấy đồng phục thay quần áo nhanh như chớp, đứng soi trước gương chải đầu cẩn thận, tủm tỉm cười một mình.

Anh Hai dắt tay Bi vào lớp, Bi đẩy anh “ Anh Hai về đi để Bi đi học! lẹ lên không thôi anh Hai trễ giờ học bị sao đỏ ghi tên bi giờ” Con trai tự tin đến vậy!

Bữa cơm chiều là live show của Bi: Bi kể đến không kịp nuốt cơm, dành diễn đàn “ để Bi nói nè…”

Bi kể rằng Bi gặp tới 4 bạn học chung với Bi hồi mẫu giáo, có bạn Na cũng học chung trường luôn – Na là bạn thân nhất của Bi- mà Na học khác lớp, Cô của Bi bắt Bi viết nhiều quá, mỏi tay mà hổng được nghỉ. Có giờ ra chơi y như lớp anh Hai học vậy đó. Bi có đi gặp thầy Hiệu trưởng nữa…

Má ngạc nhiên : “ Sao Bi phải gặp thầy Hiệu trưởng?” Bi hồn nhiên nói “ dạ tại con chỉ quen có mình thầy Hiệu trưởng thôi hà, mấy cô khác con chưa quen, con có dẫn Na đi gặp thầy nữa đó Má”. Số là hôm Má dẫn Bi vào trường đo đồng phục thì Thầy Hiệu trưởng có hỏi han Bi vài câu, thế là Bi “ quen” thầy ngay. Má cười ngất hỏi Bi “ vậy Bi nói gì với thầy?” Bi sáng mắt lên “ hồi ra chơi con với Na đi tới phòng có để chữ Hiệu trưởng, con có gõ cửa đó Má, rồi con hỏi thầy bộ đồ con đang mặc là đồ của lớp 1 hay mẫu giáo?” Bi ơi là Bi! Vấn đề và những thắc mắc của Bi mà chưa có câu trả lời thỏa đáng là Bi phải tìm hiểu cho tới cùng mới chịu thôi. Chuyến này Thầy Hiệu trưởng mệt với chú út nhà mình rồi.

Hôm khác, Má đi đón Bi, chưa thấy Bi đâu thì có một chú chàng chạy đến níu tay Má ngọng nghịu méc “ Cô ơi cô, bạn Nguyễn có trái tim mọc cái cây…!” bạn kéo Má ra gốc cây ở góc trường chỉ cho Má trên đất có vẽ hình một quả tim với chữ Nguyễn nguệch ngoạc to đùng ở chính giữa. Má chưa hết buồn cười thì thấy Bi lũn cũn chạy ào tới hét to “ Má ! đi về, không được coi”

Trên đường về Bi càu nhàu “ tầm bậy quá! bậy quá chừng!” để che lấp sự xấu hổ của anh chàng, và nhất định không chịu nói ai là tác giả của trái tim đó, chỉ nói là bạn tặng cho con vì hồi sinh nhật con không có gặp bạn. Các cô các cậu chu đáo với nhau thế đấy!

Ngày nào Bi đi học về cũng có vô vàn chuyện để kể, góp thêm vào chuyện trường chuyện lớp của anh Hai anh Ba. Kết luận của mỗi câu chuyện Bi nói là “Lớp 1 của Bi vậy đó”.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: