Sớm mai thức dậy


 

Dạo này Má hay dậy sớm.

Dậy sớm không phải vì chăm chỉ “ thức khuya dậy sớm” gì, mà vì Má sốt ruột bữa ăn sáng của mấy thằng con. Trường mới không có bữa ăn sáng trong trường, mà để con ăn sáng hàng quán ngoài đường thì Má lại không yên tâm chút nào. Báo chí thì sáng nào mở ra cũng thấy đầy dẫy những tin giật mình kiểu như: dịch heo tai xanh bùng phát , gà toi, bò lở mồm long móng… làm Má lo quá!

 

Đúng là mỗi giai đoạn cuộc đời người ta sẽ có những cảm nhận rất khác biệt cho từng sự việc. Thời trước, với Má được cuộn tròn, ngủ kỹ đến tận lúc nắng cao là sung sướng nhất, thức sớm thì như khổ sai…

 

Dậy sớm được rồi lại thấy buổi ban mai thật đẹp.

 

Buổi sáng trong vắt, ấm trà lúc bình minh lên lại phảng phất một phong vị lạ, cũng trà ấy, nước vậy mà tẩm thêm khí tinh sương lại trở nên ngạt ngào hơn hẳn. Tiếng piano nhỏ từng giọt vào không gian, nắng lên nhè nhẹ trong như rót mật.

 

Má kịp thưởng thức buổi bình minh cho chính mình như một nốt lặng giữa cung nhạc rộn ràng của cuộc sống bộn bề.

 

Tiếng chân Út khua rộn thang lầu, người chưa thấy đã nghe giọng lảnh lót  “ Má nấu gì thơm quá! Con biết rồi! sáng nay có phở…”. Tài nghệ bếp núc cũa Má ngày càng xuất sắc nhờ sự hưởng ứng nhiệt tình của ba chàng trai bên cạnh Má, cứ khen nức nở rồi vét sạch tô là Má lại cắm cổ lướt mạng, tìm công thức đủ thứ món ngon để trổ tài với bạn nhỏ.

 

Ban mai có các con bên cạnh lại tỏa hương theo lối khác, hương ban mai lúc này lại thơm nồng mùi gừng quế trong bếp ấm, hương nụ hôn của con còn vương mùi sữa, hương vị của hạnh phúc ngọt ngào…

 

Con đi học, trả lại cho Má một không gian tĩnh lặng với vườn hoa buổi sáng. Từng chiếc lá óng ả bên những nụ hoa xinh xắn, này là hoa nguyệt quế bà cố của con thích nhất, sáng nào thấy hoa nở con cũng hái một chùm chạy lên rón rén để bên cạnh gối nằm của Cố. Này là những bông hồng tỉ muội xinh xinh, rồi những cánh sao nhái rập rờn đón gió, cành lan nuột nà ánh trắng con chọn hồi nhà mình đi chơi Đà lạt, con trai Má cũng khéo nịnh lắm: con thấy lan này đẹp như Má hôm đi tiệc… Vườn nhà có công của cả ba bạn nhỏ cùng chăm sóc: tưới cây, quét vườn, nhổ cỏ cân kí- mỗi kí lô đổi một quyển truyện nên cả ba đều hào hứng đặc biệt, bao nhiêu cỏ đều bị vặt trụi nhanh chóng.

 

Hoa lá ban mai rạng rỡ, hương cỏ sớm nồng nàn mùi đất.

 

Một ngày mới bắt đầu, “ cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy…”

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: